ศึกษาต่อต่างประเทศทุกระดับ ฟรีทุกขั้นตอน!

5 คำถาม ถามใจตัวเองก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ


พี่ ๆ Myadmissions มักได้ยินคำถามมากมายเกี่ยวการเรียนต่อ แต่พอถามคำถามกลับไปว่า อยากเรียนต่อคณะอะไร หรือ ทำไมถึงอยากไป ก็มักจะได้ยินคำตอบว่า “หนูยังไม่รู้เหมือนกันค่ะพี่” “แต่รู้แน่ๆ ว่าหนูต้องไปเรียนต่อค่ะ”

ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น พี่ ๆ Myadmissions คิดว่าเราควรจะต้องตั้งคำถามอะไรให้กับตัวเองบ้าง … พี่ ๆ เลยรวบรวม 5 คำถามให้น้อง ๆ ได้ถามใจตัวเองก่อนไปเรียนต่อกันค่ะ1. “สาขาที่ต้องการศึกษาต่อคืออะไร จะเป็นสาขาที่ต่อยอดจากความถนัดเดิมที่เรามีอยู่ หรือจะเป็นสาขาที่เพิ่มประโยชน์ให้กับสายงานที่เราทำในปัจจุบันได้หรือไม่”

ยกตัวอย่างเช่นน้อง ๆ ที่จบสาขาทางด้านวิศวกรรมมาในตอนปริญญาตรี ก็ต้องตัดสินใจว่า เราจะเลือกไปต่อในสาขาเดิมที่เราเรียนมา หรือทำงานมา หรือว่าจะเลือกไปเรียนสาขาทางด้านการบริหารต่าง ๆ ดี


2. “ตอนนี้ถึงเวลาที่จะไปเรียนต่อหรือยังนะ”

แต่ละคนก็มีเหตุผล มีการตัดสินใจที่ไม่เหมือนกัน น้องบางคน อาจจะคิดว่าการไปเรียนต่อเลยทันที ก็จะทำให้ไม่หมดไฟที่จะเรียนต่อในขณะนั้น ความรู้ที่มีอยู่ก็พร้อมที่จะต่อยอดเลยในทันที รวมถึงหลาย ๆ ตำแหน่งงานก็ต้องการคนที่จบปริญญาโท หรือบางครั้งทางครอบครัวก็อยากให้รีบไปเรียนต่อ ไปเอาองค์ความรู้อีกแขนง เพื่อมาพัฒนาระบบ หรือธุรกิจที่มีอยู่ของที่บ้าน แต่ในขณะเดียวกัน บางสาขาก็ต้องการคนที่มีประสบการณ์ ยกตัวอย่างเช่น MBA หรือ Master of Business Administration ที่ส่วนใหญ่นั้น ผู้เข้าเรียนต่อจำเป็นต้องมีประสบการณ์เพื่อเข้าไปใช้ในการแสดงความคิดเห็นในห้องเรียน 


3. “น้องๆ คาดว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศจะให้ benefit หรือผลประโยชน์กับเราได้อย่างไรบ้าง”

ข้อนี้น้องๆ ต้องประเมินตนเองว่าเราเห็นประโยชน์จากการไปเรียนต่อต่างประเทศยังไงบ้าง ประเมิณถึงผลประโยชน์ที่เราจะได้จากการไปเรียนต่อเป็นหลัก

 

4. “ภาษาอังกฤษของเรา นั้นพร้อมที่จะเข้าเรียนหรือเปล่า”

ถ้าคำตอบ ของน้องๆ นั้นบอกว่า “พร้อมค่ะ” ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วล่ะก็ ติดไฟพร้อมไปเรียนต่อได้เลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่ เรียกได้ว่ามากกว่า 70% ของนักเรียนไทย มักจะตอบว่า “ภาษาหนูก็พอได้อ่ะค่ะ แต่เวลาจะพูด มักจะพูดไม่ค่อยออกอ่ะค่ะ” หรือ “หนูฟังพูดพื้นฐานก็ได้นะพี่ แต่ว่าพอเป็นเขียนทีไรนะ เขียนไม่ออกเลยพี่ ยากชะมัด”  ถ้าคำตอบเป็นอย่างนี้แล้วล่ะก็ เราต้องทำการฝึกฝน สกิลการพูด ฟัง อ่าน เขียน ให้พร้อมสำหรับการไปเรียนต่อ รวมถึงการฝึกทำข้อสอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น IELTS, TOEFL หรือว่า Pearson Test เพื่อให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษให้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากภาษาอังกฤษไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ทางมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มักจะมีคอร์สปรับพื้นฐานทางด้านภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนต่อ ให้กับนักศึกษาต่างชาติ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Pre-sessional English นั่นเอง แต่การเรียนปรับพื้นฐานก็เท่ากับว่าเราจะต้องใช้เวลาที่ต่างประเทศมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน หลายครั้งนักเรียนไทย ที่ไม่ค่อยได้ภาษาเลือกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศก่อนตัดสินใจเรียนต่อระดับปริญญาก็มีนะคะ ซึ่งประเทศที่นักเรียนสนใจมากๆ นั้นก็คือ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพราะว่าสองประเทศนี้ นักเรียนสามารถที่จะทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย และการที่น้อง ๆ ได้ทำงานก็จะทำให้สามารถฝึกภาษาไปในเวลาเดียวกันค่ะ


5. ข้อสุดท้ายซึ่งถือว่าเป็นข้อที่ต้องถามตัวเองนั่นก็คือ “เราพร้อมสำหรับการลงทุนในการเรียนต่างประเทศหรือเปล่า”

เหตุผลที่ต้องถามตัวเองในข้อนี้นั้น เพราะว่าการเรียนปริญญาในต่างประเทศ มักมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงทั้งในส่วนของค่าเทอมและค่าครองชีพ หากเรามองว่าสิ่งนี้คือการลงทุน เราก็จะสามารถวางแผนได้ว่า เราจะลงทุนในส่วนนี้เท่าไหร่ และจะนำความรู้เรานั้นมาสร้าง Return on Investment ให้กับตัวเองได้อย่างไรบ้าง ซึ่งหากเรามีการวางแผนที่ดีแล้วนั้น เราจะสามารควบคุมงบประมาณให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการได้เลยค่ะ หากน้องๆ ไม่แน่ใจว่าแต่ละที่นั้นต้องใช้ค่าใช้จ่ายอย่างไรก็สามารถติดต่อสอบถามพี่ ๆ Myadmissions ได้เลยค่ะ 

สุดท้ายนี้ ขอสรุปสั้น ๆ ว่าก่อนที่เราจะไปเรียนต่อนั้น เราต้องตั้งคำถาม 5 ข้อนี้ เพื่อให้การตัดสินใจในของเรานั้น เกิดประโยชน์สูงสุดค่ะ หากน้อง ๆ ไม่แน่ใจว่าจะตัดสินใจอย่างไร หรือมีคำถามเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อพี่ ๆ Myadmissions ได้ที่นี่เลยค่ะ

โดย Natcha Tunpoprasit

Content​ Specialist​

Free Consultation

ให้คำปรึกษา แนะนำ
และสมัครเรียนต่อต่างประเทศ

Free Services

บริการช่วยเหลือ
ด้านวีซ่า ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน

Pre-departure

เตรียมตัวก่อนเดินทาง
ไปศึกษาต่อ

"Wecare"

เราพร้อมดูแล
ตลอดหลักสูตร

2nd Floor, Asoke Towers Building, 219/2 Sukhumvit 21 Rd., Klongtoey Nua, Wattana, Bangkok 10110 Thailand

Views: 353